Lục Tử Mặc – Người Đàn Ông Của Quan Hệ Nguy Hiểm

Người đàn ông với đôi mắt sâu thẳm như loài báo đêm đi săn mồi.

Người đàn ông lạnh lùng, tàn khốc như một tảng băng.

Người đàn ông đó là tam ca của một băng đảng buôn bán ma túy lớn nhất ở Thái Lan – là Mặc tam ca khét tiếng tàn nhẫn, vô tình, khiến kẻ thù khiếp sợ chỉ với một ánh mắt. Là kẻ duy nhất bên Kim gia không hề có điểm yếu – chính là thứ mà những kẻ trong thế giới ngầm khao khát có được với mong muốn “thao túng” được anh trong lòng bàn tay. Đáng tiếc, đó lại là thứ vũ khí đáng sợ nhất của Lục Tử Mặc, điều đó càng khiến Mặc tam ca trở thành kẻ máu lạnh trong thế giới ngầm của tội ác đen tối.

Mở đầu bằng hình ảnh của một bad guy đầy bí ẩn và cuốn hút, sức hút của anh đến từ sự bí ẩn, lạnh lùng, mọi điều xung quanh anh đều có một sự thu hút không thể cưỡng lại được. Có lẽ, một người đàn ông khiến người ta không thể lường trước được những hành động của anh cũng như không đoán được tâm tư, khó phân biệt giữa trắng – đen, chính – tà lại ghi dấu ấn sâu đậm hơn trong lòng người đọc.

Lục Tử Mặc khét tiếng của Kim gia chính là người đàn ông như vậy. Nhưng càng đi theo diễn tiến của truyện, tôi lại càng khám phá ra sự bí ẩn tàng giấu đằng sau con người đó.

Có lúc cũng chính là người đàn ông đó nhưng lại là một con người dằn vặt, đấu tranh giữa yêu và trí. Trái tim mách bảo rằng đó là người con gái anh yêu, anh không thể nào buông tay được nhưng lí trí lại vẽ ra viễn cảnh tương lai tối đen, mờ mịt không thấy đường ra của cả anh và cô. Tình yêu của một đại ca xã hội đen chỉ mang lại sự nguy hiểm chết người cho những người anh thương yêu, đó là nhược điểm trí mạng của những người sống trong thế giới ngầm như anh, càng yêu nhiều thì càng trí mạng.

Cuộc đời của anh là một chuỗi ngày dài tối tăm, sống trên đầu súng ngọn dao, sống chết kề cận cùng với những kẻ lòng lang dạ sói mang nghìn khuôn mặt dối trá, không thể phân biệt được đâu là thật đâu là giả. Thế giới đó nhuộm đầy máu tươi và mùi thuốc súng, dù muốn hay không bàn tay của anh cũng phải nhuốn máu, đạp trên mạng sống kẻ khác để mà sống, mà sinh tồn, bởi nếu không phải anh thì sẽ là tôi, một giây trước còn đang tươi cười giây sau đó chẳng hề do dự chĩa súng vào đầu anh và bóp cò, cho nên cả cuộc đời lúc nào cũng đơn độc, một mình bước đi trên con đường tối tăm không chút ánh sáng ngày mai. Vì thế buộc anh phải trở nên lạnh lùng, cảnh giác và máu lạnh để tồn tại ở cái chốn dơ bẩn, khắc nghiệt và tàn khốc đó.

Một hạt mưa nhỏ vô tình lạc lối rơi xuống cuộc đời anh mang theo hương vị của sự tinh thuần, điềm đạm chợt gieo rắc trong lòng anh cảm giác mát lành khiến anh như bừng tỉnh sau những chuỗi ngày dài đen tối đó. Nhưng hạt mưa nhỏ đó không những không thể xóa đi được sắc màu tối đen trong cuộc đời anh mà ngược lại sự cuốn hút không thể cưỡng lại từ anh khiến cho từ hai sắc màu trắng – đen ban đầu trở thành một màu xám xịt, mịt mờ. Tình yêu của anh và cô nảy sinh trong nguy hiểm, giữa lằn ranh của sự sống và cái chết, giữa những giằng xé đau đớn của trái tim và lý trí khiến cho cả hai cùng đau đớn, yêu mà không thể nói, không dám thừa nhận, phải kiềm nén, phải giữ chặt để không làm tổn thương đến người kia. Là vì khoảng cách về thân phận, khoảng cách về cuộc sống, khoảng cách về tâm hồn hay là vì tình yêu  này nảy nở trong hoàn cảnh quá mức nguy hiểm đây?

Anh yêu cô, anh lựa chọn cách đẩy cô ra xa cuộc đời tối tăm không chút ánh sáng ngày mai của mình. Anh buộc mình phải làm đau cô, thậm chí chấp nhận nỗi đau xé lòng chứng kiến cảnh cô bị kẻ thù giơ súng lên bắn chỉ để cô không cuốn vào cuộc đời anh, để cô không bị gắn cái mác “người phụ nữ của Lục Tử Mặc”, để đưa cô trở về cuộc sống bình lặng trước kia. Anh làm tất cả mọi thứ trong tầm tay mình chỉ mong muốn bảo vệ an toàn cho cô, kể cả phải dùng cách khiến cô đau đớn thể xác lẫn tâm hồn.

Yêu mà không thể nói, càng không thể thừa nhận và lại càng không được để cho người khác biết, chỉ có thể âm thầm chịu đựng, lặng lẽ giữ lấy cho riêng mình. Cảm giác lạnh lẽo và cô đơn trong tâm hồn và trái tim đó đau đớn hơn gấp vạn lần cảm giác yêu mà không được đáp trả. Nhưng tam ca của tôi đã phải chịu đựng sự giày vò khủng khiếp đó, bao quanh anh đã là bóng đêm tối tăm, lạnh lùng và sự cô độc cố hữu, bây giờ cả tâm hồn và trái tim phải chịu đựng sự giằng xé đau đớn, sự đấu tranh giữa tình yêu và lí trí, khiến một người đọc như tôi cảm thấy đau, đau, đau và đau vô cùng.

Khi sợi dây ràng buộc của định mệnh đã trói chặt anh và cô lại không thể tách rời ra được, cả anh và cô đều lựa chọn đối đầu. Cô từ tình thế bị cuốn vào cuộc đời anh cho đến lúc chủ động ở lại bên cạnh anh, cùng anh xông qua mưa máu gió tanh cũng chỉ vì yêu anh. Còn anh, từ thời khắc xác định cô là người phụ nữ của đời anh thì anh đã lựa chọn dạy cho cô cách để bảo vệ bản thân mình, bởi bên cạnh anh lúc nào cũng là nguy hiểm rình rập, bởi anh không thể nào luôn luôn ở sát bên bảo vệ cho cô, bởi anh mong muốn cô có thể sống sót trở về cho nên anh dạy cô cách sinh tồn, cách tự bảo vệ mình giữa muôn trùng hiểm nguy.

Bàn tay của anh nhuốm đầy máu, hằn đầy vết chai sạn của súng đạn – vết tích của những tháng năm sống trong thế giới tội ác. Bàn tay đó cũng dắt tay cô đi qua những hiểm nguy, băng qua sự truy đuổi của kẻ thù, vượt qua làn mưa đạn. Cũng bàn tay đó chỉ dạy cho cô cách cầm dao, ngắm súng, xuống tay với kẻ thù. Và bàn tay đó cũng là bàn tay ôm chặt lấy cô, nhẹ nhành lau nước mắt cho cô. Anh trao cho cô không chỉ tình yêu mà cả sự tin tưởng và niềm hi vọng.

Yêu không chỉ là che chở, bảo vệ và bao bọc người mình yêu mà còn dạy cho người đó cách tự bảo vệ mình để trưởng thành hơn, để thấu hiểu nhau hơn và gắn kết cuộc đời của cả hai càng bền chặt hơn nữa. Tôi thích tình yêu của anh, của hạt mưa nhỏ bởi quan niệm tình yêu của tôi không gói gọn trong những giấc mơ hồng, đầy ngọt ngào và tuyệt đẹp mà nó bao gồm cả hận, cả đau, cả những mặt trái của tình yêu nữa. Như vậy mới là yêu, mới có thể bền chặt không chùn bước trước những sóng gió của cuộc đời này.

Với tôi lúc này, Lục Tử Mặc vẫn là tam ca máu lạnh với kẻ thù nhưng cũng là người đàn ông yêu chân thành, cuồng nhiệt như bất cứ ai. Tình yêu nảy sinh từ trong nguy hiểm, giữa lằn ranh sống chết lại càng khiến tôi càng hồi hộp và trân trọng hơn.

Một Tam ca máu lạnh của Kim gia.

Một người đàn ông giằng xé giữa tình yêu và lí trí.

Cuối cùng, đâu mới là con người thật sự của anh?

Số phận và cuộc đời một nội gián của cảnh sát nhân dân chính là như vậy đó. Quả thực thân phận này của anh càng khiến tôi thấu hiểu hơn nữa tâm tư trong anh.

12 năm
Một con người
Hai thân phận
Sáng tối mập mờ
Đen trắng lẫn lộn
Tốt xấu bất định
Đâu mới thực sự là con người thật của anh?
Lục Tử Mặc máu lạnh, tàn nhẫn trong giới trùm ma túy
Hay một nội gián xuất sắc của cảnh sát quân đội? 

Chính bản thân anh còn không nhận ra đâu là con người thực sự của mình, cuộc sống của anh là con đường hầm tối tăm không có điểm cuối. Bởi vậy, tình yêu đối với anh chính là điều không thể với tới, anh nhận thức rõ điều đó, bởi vậy gặp cô với khí chất trong lành đã khiến anh bất giác nhớ lại những ngày tháng sạch sẽ và tươi đẹp đã qua, làm bùng dậy trong anh những cảm xúc chân thật nhất của một con người – những thứ như đã chết từ lâu. Nhưng chính vì càng nhận thức rõ điều đó nên anh càng phải đẩy cô ra xa hơn nữa, vì cô, vì anh và cả vì lí tưởng mà anh đang phải gánh trên vai.

Cô như ánh sáng cuối đường hầm, chiếu rọi trong cuộc sống tối tăm không ngày kết của anh bởi vậy anh càng trân trọng, càng muốn gìn giữ hơn nữa. Sự lựa chọn của anh là sự đấu tranh giữa lợi ích bản thân với cuộc sống bình yên của cô và nhiệm vụ, lí tưởng đang đặt nặng trên người.

Tình yêu – lí tưởng – nhiệm vụ cũng như trắng và đen hay hai đường thẳng song song không bao giờ cắt nhau vốn là những thứ dường như không thể dung hòa lại trở thành ánh sáng dẫn đường cho anh và cô bước đi trên con đường mịt mờ, thoát ra khỏi mưa máu gió tanh, tìm lại bình yên cho riêng mình.

Mặc tam ca của Kim gia đã chết nhưng với tôi Mặc tam ca – Lục Tử Mặc của Quan Hệ Nguy Hiểm chưa bao giờ biến mất. Và riêng với bản thân tôi, nếu Quan Hệ Nguy Hiểm là tiểu thuyết hắc bang ấn tượng nhất, cuốn hút nhất và thực nhất mà tôi đã từng đọc bởi từng câu từng chữ trong đó luôn mang lại cho tôi cảm giác hồi hộp thót tim và mong đợi từng ngày thì Lục Tử Mặc là hình tượng bad guy để lại cho tôi dấu ấn sâu sắc khó phai mờ nhất, khó có thể thay thế được.

Lục Tử Mặc – người đàn ông của Quan Hệ Nguy Hiểm nhưng tôi chỉ muốn gọi anh là Mặc tam ca mà thôi.

Advertisements

12 thoughts on “Lục Tử Mặc – Người Đàn Ông Của Quan Hệ Nguy Hiểm

 1. lần đầu vào blog của chị và rất ấn tượng với bài viết này. Em chỉ mới đọc QHNH cách đây khoảng 2 tháng thôi nhưng những gì nó để lại cho em có lẽ cả đời cũng không xóa bỏ được. Đây là một cuốn tiểu thuyết hắc bang kinh điển, có đầy đủ những pha hành động gay cấn và cũng có tình yêu khắc cốt ghi tâm. Từ khi đọc QHNH, em bắt đầu thích thể loại hắc bang và cũng tìm đọc nhiều truyện về thể loại này, trong đó có Đạo tình, nhưng QHNH trong lòng em vẫn là số 1. Trong quá trình đọc truyện, em như sống cùng nhân vật, cảm giác được sự ngột ngạt, nguy hiểm và tương lai mờ mịt không lối thoát đang chờ họ ở phía trước. Và rồi, câu chuyện kết thúc với bao tiếc nuối, phải chi tác giả viết thêm ngoại truyện, nhưng có lẽ tác giả vẫn thích để lại hình ảnh một LTM bí ẩn trong lòng mọi người hơn.
  Bài review của chị rất hay, nói chung là hay lắm, em không giỏi văn, cũng không sâu sắc nên chẳng thể nào hình dung được những góc khuất trong lòng LTM cũng như trong đoạn tình yêu của anh và Sơ Vũ.
  Rất cảm ơn chị về bài viết. He he, nãy giờ em dông dài quá, chị thông cảm nha, tại em rất nặng lòng với truyện này 😀

  • QHNH là tác phẩm hắc bang yêu thích nhất của chị, để lại ấn tượng sâu sắc nhất với chị và cho tới giờ cũng chưa hề có tác phẩm nào thay thế được.
   Chị đọc QHNH từ lúc đang được chị GR dịch, cảm giác đợi chờ từng chương đến nghẹt thở rồi lại nghiền ngẫm từng câu từng chữ, chưa tác phẩm nào có thể làm chị “bấn” đến như vậy.
   Dù đã đọc qua nhiều tác phẩm nhưng QHNH vẫn là số 1 trong số những tiểu thuyết hắc bang hiện đại ^^
   À, nếu em mua sách xuất bản thì sẽ có ngoại truyện đó, hình như là nói về Mặc Tam ca về ra mắt bố mẹ vợ ^^ chị nhờ bạn mua rồi nhưng chưa được ôm sách nên không biết thế nào, nếu thích em có thể mua đọc thử nhé.

   • thế ạ, trước giờ em toàn đọc online thôi, cảm thấy mua sách thì hơi…phí tiền, vì em đọc 1 lần là nhớ hết nội dung rồi, khi đọc lại ko còn ấn tượng nhiều nữa. Với QHNH thì khác, em sẽ mua, hehe. Cảm ơn chị đã giới thiệu 🙂

 2. đọc bài review của ss e cảm động dễ sợ, lần đầu tiên e gặp người thích Tam ca hơn Tề Mặc. Tuy đạo tình e cũng thích nhưng QHNH mới làm e rung động nhất, tình cảm đan xen giữa lý trí mỗi 1 chương làm e muốn nghẹt thở làm e có cảm tưởng mình đang ở đó chứng kiến con đường đầy gian khổ của Tam ca và Hạt mưa nhỏ. Ừ thì đạo tình cũng hay nhưng vs e QHNH là tác phẩm hắc bang hay nhất, lão đại chưa chắc đã hay thần trộm chưa chắc đã giỏi. Đọc QHNH mới thấy đc sự đấu trí đấu dũng cũng như nội tâm của nhân vất sâu sắc như thế nào!

  • 🙂 Chị thì ngay từ đầu đã xác định QHNH mới là hắc bang số 1 trong lòng chị. Nói ra thì mới thú nhận, chị còn chưa đọc hết Đạo Tình (đọc ngang giữa chừng thì Drop vì ko thể lết nổi nữa :p ) Và với chị, hắc bang phải như QHNH mới xứng đáng gọi là ranh giới giữa sự sống và cái chết, tình yêu nảy sinh trong nghịch cảnh nguy hiểm. Ừ thì QHNH trần trụi vậy đó nhưng nó cũng chân thật đến từng chi tiết vậy đó nên mới đi sâu vào lòng chị như thế ^^ Và chưa có đại ca XHĐ nào vượt qua được Tam ca trong lòng chị hết ❤

 3. e cũng vậy á, đọc đc một nửa rồi bỏ ngang à ko còn hứng thú đọc nữa. Kiểu nó ngang ngang sao í, tuy e nó rầm rộ thiệt nhưng mà mờ ảo quá. Tề mặc giỏi thật nhưng e thích chính là sự nhiệt tình trong vẻ lạnh lùng cô đơn của Tam ca, đọc nhiều lúc muốn khóc dùm Tam ca. Còn có cả sự quyết đoán của Hạt mưa nhỏ nữa, vì a chấp nhận để bàn tay dính máu mà ko một chút ngần ngại. Nói thật nhá đánh chết e cũng ko thích Tề mắc đâu e chỉ yêu mỗi Tam ca thôi, càng ko thích Ly tâm chỉ thích Hạt mưa nhỏ

 4. Pingback: Các tác phẩm ngôn tình đã đọc….. | Lầu Vọng Hạc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s