[Trọng Tử – Thục Khách] Lạc Âm Phàm Trong Tôi

Bài viết này dành riêng cho Lạc Âm Phàm với cảm nhận cá nhân của mình, có thể nó sẽ là ý kiến trái chiều của bạn nhưng với mình sư phụ vẫn là một trong những nhân vật mình yêu thích của ngôn tình.

Thực sự, khi đọc Trọng Tử mình chưa hề ghét hay hận LAP một chút nào, có rất nhiều ý kiến nói LAP không xứng đáng có được tình yêu của Trọng Tử nhưng với mình anh mới chính là người xứng đáng nhất. Mình chỉ nhìn nhận mọi việc đứng trên vị trí của một người quan sát toàn truyện, đặt mình vào vị trí của LAP mình cũng sẽ không làm khác anh.

Có bạn nói: “Tất cả chỉ vì 1 cái danh Tôn giả Trọng Hoa, thủ tọa tiên môn, người bảo vệ lục giới. Vì cái danh xưng cao sang ấy, vì tính ích kỷ và hèn nhát của mình, hết lần này đến lần khác Lạc Âm Phàm sẵn sàng đẩy người mà hắn “yêu thương nhất” đến tận cùng đau khổ và tuyệt vọng”. Vậy bạn đã từng thử 1 lần đặt mình đứng trên vị trí của LAP để nhìn nhận mọi việc xảy ra trước mắt chưa?

Nói LAP chỉ vì hư  danh mà đối với Trọng Tử như vậy sao? Ngược lại mình thấy LAP chưa bao giờ làm gì vì cái hư danh đó cả. Còn nói ích kỷ ư? Đúng, LAP ích kỷ nhưng cái ích kỷ đó không phải để giành lấy lợi ích cho bản thân anh, thậm chí có lúc mình chỉ mong người thực sự ích kỷ cho bản thân mình nhiều nhiều một chút đi để trong lòng được thỏa mãn, để Trọng nhi của mình và những người xung quanh nàng bớt phải chịu đau đớn hơn một chút và bản thân người cũng không phải đau đớn, dằn vặt, quay cuồng giữa yêu và hận, giữa trách nhiệm và lợi ích bản thân, giữa luân thường và đạo nghĩa. Trọng trách, gánh nặng, trách nhiệm đè trên vai anh là do anh ham mê hư danh giành lấy mà làm sao? Không hề, bạn đã bao giờ suy nghĩ sâu xa về những thứ anh đang gánh vác chưa? Vậy để mình trả lời từng câu hỏi cho bạn nhé.

Gánh nặng đè trên vai LAP là gì???

Là chúng sinh, là lục giới, là tiên môn, bởi vì người là người đứng đầu, là người gánh vác, là người bảo vệ cho những thứ đó. Phải, có rất nhiều người gánh vác với người nhưng lúc nào người cũng là cánh chim đầu đàn, là ánh sáng soi lối cho những người còn lại, mọi niềm tin lẫn hy vọng đều đặt hết lên người. Có người sẽ thấy đây là vinh quang, là niềm kiêu hãnh , là vinh dự ngàn đời mới có được nhưng với người mình lại thấy nó là gánh nặng, một gánh nặng quá nặng nề và quá to lớn khiến cho người gánh vác nó chỉ nhận được những tổn thương cùng đau đớn mà thôi.

Còn trách nhiệm của LAP???

Là bảo vệ, là giữ gìn sự bình ổn, là giữ vững sự bình yên, là mang lại cuộc sống êm ấm và hạnh phúc cho thiên hạ. Trách nhiệm của người đã trở thành sứ mệnh gắn chặt với cuộc đời mình. Ai cũng nghĩ rằng người hoàn thành tốt đẹp mọi trách nhiệm mọi nghĩa vụ của mình là xứng đáng được ca tụng, xứng đáng được lưu danh nhưng có ai đã từng nghĩ tới đó là trách nhiệm của người đối với khắp thiên hạ, còn trách nhiệm với bản thân mình, người đã quăng nó đi đâu mất rồi???

Người ngồi ngắm nhìn chúng sinh trong thiên hạ, cùng buồn cùng vui, cùng vui sướng cùng đau khổ với họ, người có thể nhìn thấu mọi sự, thông hiểu mọi chuyện trên đời nhưng có ai đã từng quay lại nhìn người thử chưa??? Một đường vân đạm phong khinh, vô tình vô dục, vô bi vô hỉ, thờ ơ, lãnh đạm với tất cả mọi thứ, chưa từng đặt bất cứ thứ gì vào trong mắt, cô độc lẻ loi sống trong kiếp tu tiên kéo dài vô tận. Cuộc đời của người gắn liền với trách nhiệm và gánh nặng, chưa bao giờ buông ra cũng chưa từng buông thả một lần.

Bạn có thể đau xót vì một Tần Kha sẵn sàng bỏ mình vì Trọng Tử để nàng không làm tổn thương bản thân mình, Trác Hạo luôn tin tưởng và chở che nàng, ma tôn Vạn Kiếp dùng chút tàn hồn cuối cùng chắn một thanh kiếm tuyệt tình cho nàng. Tất cả bọn họ đều sẵn sàng hi sinh vì nàng, sẵn sàng bỏ tất cả để làm cho nàng hiều họ yêu quý nàng như thế nào, họ làm không chút đắn đo chỉ bởi vì họ không bị ràng buôc bất cứ điều gì cả, cũng không cần phải bận tâm quá nhiều liệu điều mình làm sẽ có kết quả như thế nào? Được gì và mất gì và quan trọng là được và mất cho ai? LAP thì không thể như vậy, mọi thứ được mất đối với người liên quan đến cả ngàn, cả vạn, cả bể người, người mất gì không quan trọng bởi điều người cần có được là dành cho người khác chứ không phải bản thân mình.

Vậy thì cuộc đời này người được gì và mất gì đây????

Nếu người vẫn là Trọng Hoa tôn giả cao cao tại thượng, tiếng tăm lừng lẫy người sẽ có được sự ngưỡng mộ và sùng bái của tiên môn, của chúng sinh thậm chí là cả lục giới. Trong lòng người sẽ luôn luôn hướng về chúng sinh về trách nhiệm về nghĩa vụ của người mà không cần phải lăn tăn lo nghĩ gì cả, có lẽ cái người có được lớn nhất ở đây chính là sự hài lòng với bản thân vì người đã luôn làm tốt những điều này.

Nếu người là một người sư phụ, người hoàn toàn là kẻ thất bại, mất hết tất cả, không còn một thứ gì lưu lại cho người cả. Mất đồ đệ, mất hình tượng, mất luôn cả tôn nghiêm và hơn tất cả là mất niềm tin vào chính mình. Người đã từng rất tin tưởng rằng người sẽ bảo vệ cho đồ đệ của mình mãi mãi đến cuối cùng không những không bảo vệ được mà còn đánh mất người đồ đệ ngoan hiền mãi mãi, người cũng từng tin tưởng rằng mình sẽ không bao giờ để cho đồ đệ của mình bước trên con đường mà định mệnh đã an bài nhưng đến cuối cùng sự thật đã đánh nát niềm tin của người. Nếu nói người không tin tưởng ai nhất thì đó chính là bản thân người. Còn điều gì đáng sợ hơn đánh mất đi niềm tin của chính mình kia chứ?

Nếu người là một nam nhân trên đường tình thì người lại càng mất đi nhiều hơn nữa. Tình yêu của nàng, người có được nhưng người lại không thể đón nhận??? vì sao? Vì định kiến, vì đạo lý, vì luân thường, vì trách nhiệm, vì gánh nặng, vì nghĩa vụ…nhiều nhiều nguyên nhân và lý do lắm. Mình không dùng những lý do này để biện hộ cho người nhưng cái gọi là trọng trách kia sao mà nó quá nặng nề như vậy, nếu như người cũng nhẹ nhàng buông lỏng nó ra hơn một chút thì người sẽ không làm tổn thương nàng cũng như không gây ra nhiều đau khổ như vậy, nhưng với một con người nhất quán và lý trí như người thì điều này lại không thể được. Nếu mình đứng trên vị trí của người bảo mình đem 8 tỷ người trên trái đất này ra đặt cược để đổi lấy một người mình không chắc là mình sẽ hành động khác người được đâu, bởi vậy mình không ghét cũng không hận người, chỉ thấy đau lòng mà thôi.

Mỗi lần xuống tay làm tổn thương nàng lại là một lần tổn thương triệt để đến chính mình. Mọi người đều oán trách, căm hận thậm chí phẫn nộ trước những đau thương mà người gây ra cho nàng, bản thân mình cũng không ngoại lệ, nhưng nói rằng người vô tâm, người không ngược tâm thì mình hoàn toàn không đồng ý. Nếu vô tâm người đã không dằn vặt, không phải đấu tranh, không phải thống khổ giữa yêu và trí như vậy, nếu nói không ngược tâm thì trái tim người, linh hồn người đâu bị tan nát, đâu bị chết lặng đi như vậy. Với một người có vẻ như không gì tàn phá được như người thì sự hủy diệt từ trong tâm này lại càng đau đớn và khổ sở hơn nữa, đó là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để hủy diệt những mẫu người thực sự thần tiên như người đấy!!!

Đến cuối cùng thì sao?????Nàng chỉ ra cho người thấy rõ người chẳng còn gì cả.

Nàng, người không những không bảo vệ được mà còn chính tay mình đánh mất đi nàng, đánh mất đi tình yêu sâu nặng của nàng, khi yêu thương hóa thành thù hận, người không những không có được tình yêu mà nhận lấy sự oán hận của nàng, yêu càng nhiều, tổn thương càng sâu sắc thì hận càng sâu. Nhưng đau buồn nhất là đến cuối cùng ngay cả hận mà người cũng không có được. Vậy người còn được gì nữa đây, người mà người yêu thương nhất đã đánh mất rồi.

Chúng sinh, tiên môn, lục giới. Mãi cho đến một trận cuối cùng, người mới nhận ra vì tất cả những thứ này người đã không ngừng tổn thương nàng để bảo vệ chúng nhưng rốt cuộc tất cả đều không thể bảo vệ được. Người lại mất luôn cả những thứ mà trước đây người cho là mục tiêu của cả cuộc đời mình.

Còn lại bản thân người, trái tim tan nát như đã chết đi, linh hồn như bị vùi sâu dưới đáy vực sâu thăm thẳm không chút ánh sáng bởi vì ánh sáng cuối đường hầm kia của người đã vụt tắt mất rồi. Một con người mất cả trái tim lẫn linh hồn chỉ còn lại một cái xác không hồn thì hỏi người còn gì nữa đây?

Cuộc đời vinh quang của người đến cuối cùng còn được gì hay mất tất cả rồi? Mất đồ đệ, mất niềm tin, mất thanh danh, mất mục tiêu, mất người yêu thương, mất tình yêu, mất trái tim và mất cả linh hồn.

Vậy người là đáng thương hay là đáng trách đây, là nên yêu hay nên hận đây?????

Ai cũng cảm nhận thấy câu: “Sự bố thí của kẻ mạnh đôi khi còn hơn gấp vạn lần sự cầu xin của kẻ yếu” xót xa đến mức nào, nhưng liệu bạn có biết nó không chỉ giành cho Trọng Tử mà còn dành cho cả LAP nữa.

Bởi vì như Trọng Tử đã nói, nàng và LAP rốt cuộc đều là hai kẻ đáng thương đang giãy dụa trong vũng lầy yêu hận mà thôi. Cuối cùng cũng chỉ là nạn nhân mà thôi, không có người, không có nàng cũng sẽ là một người khác, không thể thay đổi được.

Cuối cùng, đáng thương hay đáng hận cũng không còn quan trọng nữa, một khắc yêu, một khắc hận, một chút còn, một chút mất, một sự hy sinh cao cả hay một sự ích kỷ thường tình đều bị bỏ qua chỉ mong muốn được đổi lấy từng khoảnh khắc bên nhau, đổi lấy sự gắn kết mãi mãi không chia lìa.

Với nhiều người tình yêu này là ích kỷ, là không đáng để trân trọng thậm chí là ghét bỏ nhưng riêng tôi đây vẫn là một tình yêu đáng để trân trọng bởi vì có yêu, có đau, có trả giá mới biết được tình yêu đó quý giá như thế nào. Với mình, như vậy là đủ cho một tình yêu rồi.

Có lẽ, mình là một trong những người có ý kiến trái chiều về nhân vật LAP nhất nhưng bản thân mình khi edit từng câu từng chữ của Trọng Tử lại càng thấm thía hơn về cảm nhận và nỗi đau của nhân vật LAP, bởi vậy chỉ có cảm thông và thương xót chứ không hề hận hay ghét. Và vì thế mình cảm thấy mừng vì cuối cùng là một HE cho Lạc – Tử. Và mình càng tâm đắc hơn khi đọc những lời này của tác giả Thục Khách“Tác giả vẫn luôn khâm phục các nhân tài vì nước mà hy sinh cái tôi cá nhân, bởi vì những người như vậy trên đời này chẳng còn được mấy, cũng bởi vì họ so với người thường còn khổ hơn gấp nhiều lần, nên tác giả mới muốn họ có một kết cục hạnh phúc. Vậy nên kết cục của truyện này mới viên mãn đến vậy. ” Đó cũng chính là điều mình cảm nhận khi đọc trọn vẹn Trọng Tử – Bộ truyện khiến mình cảm động, khóc không biết bao nhiêu lần và ám ảnh, day dứt không biết bao lâu.

Advertisements

26 thoughts on “[Trọng Tử – Thục Khách] Lạc Âm Phàm Trong Tôi

 1. Doc bai viet nay minh rat dong cam voi ban. Ban than minh cung cam thay LAP cung la mot nguoi rat dang thuong. Khi doc den doan cuoi minh cam dong vo cung chi mong cho 2 nguoi co 1 ket thuc tot dep. Ngoai truyen da cho 1 ket thuc that hay, that tuyet!

 2. Mình rất thích Lạc Âm Phàm và càng yêu thương Trọng Tử. Đọc truyện mà mấy lần rơi lệ!. Thật sự thì hành động của LÂP ko biết là đúng hay sai nữa. Khj đặt mình vào hoàn cảnh của anh ms thấy khó. Tình yêu và lục gjới, cái nào nặng hơn?

 3. Thank nàng vì bài viết này nhé. Mình đọc Trọng Tử cũng có chung cảm giác như bạn vậy. Mình đã load truyện về máy dể rất lâu, mấy tháng ko dám đọc. Bởi mình đọc quá nhiều review, xem quá nhiều ý kiến, kể cả bạn thân mình đọc nó cũng bảo ghét nam chính LAP. Mà thói mình đọc ngôn tình mình ko muốn, ko thích ghét nam chính, chỉ cần xác nhận đó là nam chính là mình thích à, cho dù người ta co làm gì đi nữa mình vẫn cứ yêu. Do đó đứng trước bộ truyện dc báo trước nhiều oái ăm như thế mình phân vân, vì mình ko muốn hận nam chính của mình chút nào. Nhưng khi đọc truyện (đúng 1 ngày 1 đêm), mình ko có cảm giác căm ghét hay hận thù gì nam chính, thậm chí mình rất hiểu và thông cảm vì những gì mà anh vác trên vai. Cảm xúc có chăng là uất ức mỗi khi anh ra tay với tiểu đồ đệ mà thôi. Thói đời người ta dễ dàng từ bỏ một thứ gì đó vì người ta vốn không phải chịu trách nhiệm gì với nó. Những người xung quanh, những nam phụ có thể hy sinh cả tính mạng vì Trọng Tử vì trên vai họ không có trách nhiệm gì cả, trái tim họ nhỏ bé, không gánh chúng sinh, ko có lục giới thì vì tình yêu họ có thể làm tất cảm. Còn LAP, nếu vì tình yêu mà dám từ bỏ cả chúng sinh trong thiên hạ thì mình thất vọng rồi, ko biết cái danh tôn giả mấy trăm năm dành dc chắc chỉ là sự giả dối mà thôi. LAP từ bỏ lục giới không giống như một vị vua từ bỏ ngai vàng đâu nhé, đó là sự tồn tại của chúng sinh, của thiên đạo, nặng nề lắm. Dù sao truyện cũng có một cái kết HE là mình thoả mãn rồi, LAP trở thành một trong những nam chính mà mình thích nhất, trước kia mình hay nghĩ chỉ cần mình thích, mình muốn là mình sẽ làm, thế nhưng sống lâu lên lão, mình càng thấm thía hơn 4 chữ “thân bất do kỷ” và 2 ừ “trách nhiệm”.

  • Thực sự rất khó kiếm được 1 người có đồng cảm xúc với mình về sư phụ khi đọc Trọng Tử. Không hiểu sao khi đọc lần đầu tiên mình cũng không hề ghét hay hận LAP, mà ngược lại thấy xót nhiều hơn.

   Khi đó chỉ là đọc để nắm nội dung, những suy nghĩ trong tâm trí sư phụ không thể diễn tả hết trong những câu từ convert. Sau đó, bắt tay vào edit mới càng thấm thía nỗi đau của người, từng câu từng chữ nói lên nỗi niềm của người, thật bi ai.

   Đúng là khi không gắn với trách nhiệm người ta có thể làm bất cứ việc gì thật nhẹ nhàng, chỉ cần muốn là có thể. Nhưng “trách nhiệm” quá nặng nề lại là gánh nặng oằn vai có thể bóp chết người ta, nhưng từ bỏ nào có dễ dàng…

   Mình thích sự thấu hiểu cùng sự thấm thía 4 chữ “thân bất do kỷ” và 2 từ “trách nhiệm” của bạn ^^

 4. sao giờ em mới thấy bài này trên trang của chị nhỉ??? viết hay quá, cảm động thật, em cũng iu cụ lạc lắm lắm, em chỉ thích cụ sau cụ kiếp thôi =))))

 5. Xin chào bạn Ong MD! Tháng 9 này Amun sẽ phát hành tập 1 Trọng Tử, vì thế Amun muốn xin phép trích đăng bài cảm nhận của bạn về cuốn sách này để chia sẻ với các bạn độc giả khác. Bài viết sẽ được đăng trên các phương tiện truyền thông của Amun như Facebook, wordpress, website có kèm tên người viết và link bài viết. Rất mong nhận được sự đồng ý của bạn ^^

 6. Mình rất cảm ơn bạn đã viết bài viết này nha! Mình cũng yêu Lạc Âm Phàm, đây là nhân vật mình yêu thương nhất và để lại nhiều hối tiếc, đau lòng nhất trong lòng mình. Ai đứng vào vị trí của anh mới hiểu nổi đau của anh lớn đến nhường nào. Mình có thể nói nổi đau khổ, dằn vặt trong tim anh chỉ có hơn hoặc bằng trọng tử chứ không kém hơn.

 7. Pingback: [Review Trọng Tử] Lạc Âm Phàm trong tôi | Amunbooks

 8. ko tìm thấy nút like, ko hiểu máy đơ sao rồi! nhưng mình cũng muốn com vài lời để bày tỏ sự đồng tình với bài cảm nhận này của bạn! Mình vừa đọc xong Trọng Tử, và quả thật mình không thấy ghét Lạc Âm Phàm như mn vẫn kêu. Ban đầu khi định đọc truyện này, mình đã suýt bỏ dở tưởng nó giống Mùa hoa rơi gặp lại chàng mà mình cực ghét nam 9. nhưng vì mua nên mình đã cố đọc. Kết quả là không hề thất vọng, Mình thấy cụ Phàm là người có trách nhiệm,ko buông bỏ lục giới đc nên mới như vậy!!! tác giả nói không sai, nếu một ng đàn ông vì yêu mà từ bỏ trách nhiệm, ví dụ như ng lính vì ng yêu mà bán nước, hay 1 ng đàn ông vì yêu mà bỏ vợ con, phần lớn mn dẽ cảm thấy khinh bỉ anh ta! cụ Phàm làm vậy không hoàn toàn sai! nói chung rất thông cảm với cụ!!

 9. Pingback: TRỌNG TỬ – THỤC KHÁCH | HÀNH TRÌNH CUỘC SỐNG

 10. Pingback: TRỌNG TỬ – THỤC KHÁCH – MY LIFE – MY JOURNEY !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s